สลดหมอหนุ่มเหยื่อ “เที่ยวบินไฟลุก”

สลดหมอหนุ่มเหยื่อ “เที่ยวบินไฟลุก”

สลดหมอหนุ่มเหยื่อ “เที่ยวบินไฟลุก” ภารกิจสุดท้ายพาผู้ป่วยย้ายร.พ. หนีโควิด

สลดหมอหนุ่มเหยื่อ - วันที่ 30 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าหลังเหตุสลดเครื่องบินเล็กอกุสตา ดับเบิลยูดับเบิลยู 24 ของ สายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขใช้เป็นเครื่องบินลำเลียงบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์ในภารกิจต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ประสบเหตุไฟไหม้ขณะกำลังบินขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน ในกรุงมะลิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อมุ่งหน้าไปยังสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเดียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตยกลำ 8 ศพ ในจำนวนนี้มี นายแพทย์เซโนเวอร์ นิคันโดร “นิคโก” บัวทิสตา หมอหนุ่มอนาคตไกลจากโรงพยาบาลเมืองมันดาลูยอง  ข่าวด่วน ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลผู้ป่วยที่โดยสารบนเครื่องบินมรณะลำดังกล่าว

นายแพทย์เบนิโต อาเทียนซา รองประธานแพทยสมาคมแห่งฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่านพ.บัวทิสตาดูแลผู้ป่วยที่มีความประสงค์จะย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลในญี่ปุ่น เนื่องจากโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษาก่อนหน้านี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19

นอกจากนพ.บัวทิสตาและผู้ป่วยคนดังกล่าวแล้ว บนเครื่องบินยังมีผู้ถือสัญชาติอเมริกัน 1 คน สัญชาติแคนาดา 1 คน ส่วนชาวฟิลิปปินส์ 6 คน ได้แก่ นพ.บัวทิสตา เจ้าหน้าที่การบินแพทย์ 1 คน พยาบาล 1 คน และลูกเรืออีก 3 คน

 

 

ด้านน.ส.ริอา ยัวทิสตา พี่สาวของหมอหนุ่ม กล่าวว่าครอบครัวเสียใจและช็อกมากที่ต้องสูญเสียคนที่รักในเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้ “ทั้งหมดที่ฉันรู้คือเขาต่อสู้เหมือนวีรบุรุษ และฉันได้แต่หวังว่าการต่อสู้ของเขาจะไม่เปล่าประโยชน์” น.ส.ริการะบุ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่เครื่องบินเกิดไฟลุกท่วม เบื้องต้นสำนักงานการบินพลเรือนแถลงการณ์สีนนิษฐานว่าเป็นความขัดข้องทางเทคนิค

ที่มา: www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวด่วนได้ที่เว็บไซต์ www.wbhart.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *